.NET Framework là gì?

.NET Framework là gì ?
.NET Framework là gì ?

Bạn đang học ngôn ngữ lập trình C#, VB.NET, C++, … Bạn đang làm việc với ASP.NET, Windows Form, WPF, … Hẳn các bạn đã biết đến .NET Framework.

Vậy .NET Framework là gì? .NET Framework có những công dụng gì? Vì sao khi học lập trình C#, VB.NET và 1 số ngôn ngữ khác ta phải tìm hiểu thậm chí phải học về .NET Framework.

Bài viết này mình sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

.NET Framework là gì?

.NET Framework là một nền tảng lập trình và cũng là một nền tảng thực thi ứng dụng chủ yếu trên hệ điều hành Microsoft Windows được phát triển bởi Microsoft.

Theo wiki/.NET_Framework

.NET Framework bao gồm tập rất nhiều thư viện lập trình và nó cũng là nơi để thực thi cho các ứng dụng.

.NET framework là tập các thư viện lập trình lớn

.NET framework chứa bộ thư viện rất lớn trải dài trên nhiều công nghệ và ngôn ngữ khác nhau hỗ trợ người dùng trong việc xây dựng các phần mềm như giao diện, kết nối cơ sở dữ liệu, tạo website, giao tiếp mạng …

Với những hộ trợ đắc lực của thư viện .NET này mã việc lập trình trong môi trường .NET framework không chỉ nhanh hơn, hiệu quả hơn mà còn khắc phục được lỗi đáng kể.

.NET FRAMEWORK là nơi để thực thi ứng dụng

Chương trình được viết trong môi trường .NET Framework sẽ không được thực thi trực tiếp mà phải biên dịch ra mã trung gian hay còn gọi là bytecode sau đó từ mã trung gian này mới dịch ra mã máy để thực thi ứng dụng.

Chương trình nhằm biên dịch mã nguồn của bạn sang mã bytecode trên .NET Framework được biết đến với trên gọi Common Language Runtime (CLR).

Việc biên dịch ra mã trung gian trước khi chương trình được chạy có rất nhiều lợi ích như: đảm bảo tính bảo mật, an toàn hơn, quản lý tài nguyên tốt hơn, xử lý ngoại lệ tốt hơn, có thể chạy trên nhiều môi trường khác nhau. Tuy nhiên 1 nhược điểm chí mạng là khi bạn dịch ra 1 mã trung gian tức là bạn đã hy sinh tốt độ của ứng dụng.

Với sự phát triển mạnh mẽ của .NET Framework thì đây là nơi thực thi cho nhiều nền tảng ứng dụng khác nhau như : ứng dụng desktop, ứng dụng mobile, web. iot, game, cloud

Một số công nghệ tiêu biểu trong .NET Framework

.NET Framework là gì? 1
Sơ đồ các thành phần trong Microsoft .NET Framework

Sự phát triển mạnh mẽ của .Net framework thể hiện chính qua những công nghệ mà nền tảng này hỗ trợ.

  1. Console : Ứng dụng dạng dòng lệnh thích hợp cho việc học công nghệ, ngôn ngữ, nghiên cứu giải thuật, …
  2. Windows Forms: Ứng dụng desktop có giao diện đồ họa (GUI) cho Windows.
  3. Windows Presentation Foundation (WPF): Cũng để phát triển ứng dụng desktop có giao diện cho Windows nhưng đây là công nghệ mới hơn và có nhiều triển vọng hơn.
  4. ASP.NET và ASP.NET Core : Giúp xây dựng ứng dụng web nhanh chóng, đơn giản, chuyên nghiệp. Với ASP.NET giúp bạn xây dựng website cho hosting Windows còn với ASP.NET core bạn có thể publish website trên hosting của Linux
  5. Xamarin: Giúp bạn xây dựng ứng dụng mobile đa nền tảng trên Android, IOS, Windows.
  6. Unity: Xây dựng Game 2D, 3D chuyên nghiệp
  7. ADO.NET và Entity Framework: công nghệ này giúp bạn tối ưu hóa việc kết nổi và xử lý dữ liệu với database (MySQL, SQL Server, MariaDB …)
  8. ….

Có thể bạn chưa biết:
.NET Framework là nền tảng thuần cho Windows còn .NET Core là nền tảng được xây dựng lại từ đầu là mã nguồn mở và đa nền tảng. Và sắp tới thì Microsoft sẽ gộp chung 2 nền tảng này làm 1 với tên gọi .NET 5
Như vậy bạn có thể thấy sự 1 nền tảng rất đáng để tìm hiểu và làm việc.

Cách cài đặt .NET Framework trên win

Vào ngày 14/1/2020, Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ Windows 7 vì vậy mà mình chỉ nói đến .NET Framwork trên windows hiện tại là windows 10 thôi nhé.

Tất cả các máy tính cài đặt windows 10 mặc định đã được cài đặt .NET Framework và bạn hoàn toàn có thể cập nhật để có .NET Framework mới nhất.

Với 1 ứng dụng được phát triển bởi .NET framework bất kì thì bạn chỉ có thể chạy được trên máy có cài bản .NET framework version tương đương hoặc mới hơn thôi nhé.

Phiên bản mới nhất của .NET Framework hiện tại là 4.7 tuy nhiên bản 4.8 đang trong giai đoạn dùng thử hứa hẹn sẽ sớm ra mắt.

Các ngôn ngữ được .NET Framework hỗ trợ

Ngôn ngữ lập trình C Sharp (C#)

Đây là ngôn ngữ chủ đạo trong .NET Framework khi mà với C# bạn có thể làm việc với hầu hết nền tảng như: Desktop, Web, Mobile, Game, Cloud …

C# còn là ngôn ngữ đơn giản, hiện đại, đa chức năng và là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều ngôn ngữ lập trình hiện đại như: C++, Java …

Ngôn ngữ lập trình Visual Basic (VB)

Là 1 trong những ngôn ngữ lập trình chính trong .NET Framework. Tương tự như C#, VB.NET cũng là 1 ngôn ngữ giúp bạn phát triển được rất nhiều loại ứng dụng trên các nền tảng khác nhau.

Ngoài ra đây là 1 ngôn ngữ rất dễ sử dụng bởi sự gần gũi với ngôn ngữ tự nhiên từ cú pháp của nó.

C++

C++ không phải là 1 ngôn ngữ mới tuy nhiên bạn không thể phủ định được những ưu điểm của ngôn ngữ này.

C++ là cha đẻ của nhiều ngôn ngữ lập trình hiện đại sau này.

Tốc độ ứng dụng được viết bằng C++ có thể nói là vua so với những ứng dụng được triển khai trên các ngôn ngữ hiện đại bây giờ.

Một vài ngôn ngữ lập trình khác

Java: 1 trong những ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện nay

F#: Ngôn ngữ lập trình tốt cho việc phát triển trí tuệ nhân tạo, học máy, phân tích dữ liệu

Python: Ngôn ngữ lập trình đang tạo lên cơn sốt hiện nay. Nó cũng là ngôn ngữ lập trình tốt nhất hiện nay cho việc học tâp, nghiên cứu, triển khai ứng dụng AI.

Kết luận

.NET Framework là 1 thư viện, 1 nền tảng, 1 mỗi trường chạy cũng là 1 môi trường đáng để học tập tìm hiểu và làm việc đối với các thiên thân DEV. Với sự bùng nổ của các JOB .NET thì đây quả thật là 1 thứ đáng để bạn tìm hiểu, học tập.

Tuy nhiên để có thể tiến nhanh, tiến xa thì bạn nên xây dựng cho mình 1 cái gốc thật chắc. Người xưa nói “dục tốc thì bất đạt” vì vậy mà đừng đốt cháy giai đoạn khi chưa làm chủ được ngôn ngữ, framework mà đã lao vào làm ứng dụng trên các công nghệ như ASP.NET hay WPF …

Chúc các bạn thành công và đừng quên ủng hộ website của mình bằng việc đọc các bài viết thú vị nhé. Cám ơn các bạn. <3

Giới thiệu ChickenIT 12 bài viết
Chào các bạn, mình là ChickenIT (gà IT). Sở thích của mình là máy tính, viết lách và lang thang trên mạng. Blog này là nơi mình chia sẻ những sở thích bên cạnh những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Jasper Report Là Gì? Các Khái Niệm Cơ Bản. - Trongphong.com

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*