C# là gì? Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C#

C# là gì
C# là gì

Chào mừng các bạn đến với blog trongphong.com. Mình là ChickenIT và mình đang viết loạt bài về C#. Ở bài đầu tiên này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các khái niệm về ngôn ngữ lập trình C#.

Vậy C# là gì? Ưu nhược điểm của ngôn ngữ lập trình C#? Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C# là gì sẽ được mình đề cập trong bài viết này. Mời các bạn theo dõi.

C# là gì?

C#(C sharp) là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển bởi Microsoft dựa trên C++ và Java. C# được miêu tả là ngôn ngữ có được sự cân bằng giữa C++, Visual Basic, Delphi và Java.

C# được thiết kế chủ yếu bởi Anders Hejlsberg kiến trúc sư phần mềm nổi tiếng với các sản phẩm Turbo Pascal, Delphi, J++, WFC. Phiên bản gần đây nhất là 8.0, được phát hành vào năm 2019 cùng với Visual Studio 2019 phiên bản 16.3.

Theo C# Wikipedia

Lịch sử ra đời và phát triển của C#

C# là cái tên có ngụ ý tương tự như C++. Khi mà C++ là bản nâng cao của ngôn ngữ lập trình C thì C# ngụ ý được hiểu là bản nâng cao của ngôn ngữ lập trình C++.

Hậu tố “#” đã được sử dụng bởi một số ngôn ngữ khác của.NET là các biến thể của các ngôn ngữ hiện tại. Ví dụ J# (một ngôn ngữ.NET cũng được thiết kế bởi Microsoft có nguồn gốc từ Java 1.1), A# (từ Ada) và ngôn ngữ lập trình chức năng F#.

Các phiên bản của ngôn ngữ lập trình C Sharp (C#)

Phiên bảnNgày phát hành .NET Framework Phiên bản Visual Studio
C# 1.0 Tháng 1 năm 2002 .NET Framework 1.0 Visual Studio.NET 2002
C# 2.0 Tháng 11 năm 2005.NET Framework 2.0 Visual Studio 2005
C# 3.0 Tháng 11 năm 2007.NET Framework
NET Framework 3.5
Visual Studio 2008
Visual Studio 2010
C# 4.0 Tháng 4 năm 2010.NET Framework 4.0Visual Studio 2010
C# 5.0 Tháng 8 năm 2012 .NET Framework 4.5Visual Studio 2012
Visual Studio 2013
C# 6.0 Tháng 7 năm 2015 .NET Framework 4.6Visual Studio 2015
C# 7.0 Tháng 3 năm 2017 .NET Framework 4.6.2 Visual Studio 2017
C# 7.2 Tháng 11 năm 2017 .NET Framework 4.7.1 Visual Studio 2017

Đặc điểm của ngôn ngữ lập trình C#

Ưu điểm của C# là gì?

C# là ngôn ngữ đơn giản, gần gũi

Ngôn ngữ C# được xây dựng dựa trên nền tảng là 2 ngôn ngữ rất mạnh mẽ và vô cùng phổ biến là C++Java nên ngôn ngữ C# không chỉ đơn giản mà còn kế thừa được những ưu điểm và hạn chế nhược điểm tối đa từ 2 ngôn ngữ lập trình trên.

Nếu các bạn đã từng tiếp xúc với C và C++ hoậc thậm chí là Java, các bạn sẽ thấy C# khá giống về diện mạo, cú pháp, biểu thức, toán tử và những chức năng.

C# là ngôn ngữ lập trình hiện đại

Hiện nay lập trình không còn giống như ngày xưa khi mà khối lượng công việc vô cùng lớn thì việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình hiên đại không chỉ giúp các lập trình viên tiết kiệm công sức mà còn tránh được nhiều lỗi không đáng có.

Những việc sử lý như ngoại lệ, xử lý tệp, file, hình ảnh, âm thanh, bảo mật … khiến lập trình viên mất rất nhiều thời gian nay có thể xử lý hoàn toàn bằng C# với 1 khoảng thời gian ngắn hơn trước rất rất nhiều.

C# là 1 ngôn ngữ rất dễ học đặc biệt với người mới bắt đầu

Với việc hạn chế tối đa từ khóa trong ngôn ngữ của mình, các kỹ sư phát triển của Microsoft đã tạo ra ngôn ngữ lập trình C# với lượng từ khóa vô cùng ít ỏi chỉ khoảng hơn 80 từ khóa.

Với lượng từ khóa ít cùng với cú pháp của ngôn ngữ rất tường minh, tài liệu được biên soạn cẩn thận từ Microsoft khiến việc học C# trở nên rất dễ dàng. Ngoài ra bạn có thể dễ dàng tìm 1 khóa học về C# trên Youtube hay Google như khóa học C# các bạn đang xem đây chẳng hạn.

Điểm tựa từ cộng đồng và nhà phát triển

Chống lưng cho C# là 1 trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới Microsoft. Không chỉ vậy C# còn là ngôn ngữ chủ lực trong các sản phẩm mà Microsoft đã đang và sẽ phát triển trong tương lai.

C# luôn là 1 trong những ngôn ngữ được học tập, tìm hiểu, chia sẻ nhiều nhất trên các blog, diễn đàn công nghệ.

Top các ngôn ngữ lập trình được tìm kiếm nhiều nhất 2018 trên google.com
Top các ngôn ngữ lập trình được tìm kiếm nhiều nhất 2018 trên google.com

Như trên đồ thị biểu diễn top các ngôn ngữ lập trình đưuọc tìm kiếm trên Google ở trên các bạn có thể thấy C# cũng là 1 trong các ngôn ngữ được nhiều người quan tâm tìm kiếm.

Với C# bạn có thể làm được rất nhiều thứ

C# là 1 trong những ngôn ngữ đa năng nhất hiện nay khi bạn có thể lập trình ứng dụng, website, game, nghiên cứu khoa học, IOT … Mình sẽ nói rõ hơn ngay bên dưới nhé.

C# là ngôn ngữ lập trình thuần hướng đối tượng.

Lập trình hướng đối tượng là gì? Tại sao lập trình hướng đối tượng lại là ưu điểm của C#.

Lập trình hướng đối tượng(Object-oriented programming hay OOP) là một phương pháp lập trình có 4 tính chất. Đó là tính trừu tượng (abstraction), tính đóng gói (encapsulation), tính đa hình (polymorphism) và tính kế thừa (inheritance)

Đây có thể được coi là tiêu chuẩn, chuẩn mực của kỹ thuật lập trình ngày nay vậy. Chính vì thế mà nhiều người yêu thích lập trình bằng C# hơn.

Ngoài ra C# còn có 1 số ưu điểm khác như:

 • Có thể biên dich, chạy trên nhiều máy tính khác nhau
 • Công cụ, môi trường lập trình (IED) mạnh mẽ, hỗ trợ tốt và có khả năng mở rộng cao qua việc cài các plugin
 • Phát triển ứng dụng nhanh hơn, hạn chế lỗi hơn nhờ những tiện ích từ ngôn ngữ và môi trường phát triển
 • C# đem đến nhiều điều mới mẻ thú vị như: static method, partial class, delegate, LINQ, lambda expression, … (Mình sẽ có bài giới thiệu về những thú vị này :))

Nhược điểm của C# là gì?

Tuy có trong tay hàng loạt các ưu điểm thế nhưng không phải C# không có nhược điểm nhé các bạn.

1 trong những nhược điểm chí mạng của C# là nó hầu như chỉ hỗ trợ trong hệ sinh thái Windows. Tuy nhiên Microsoft đang dần thay đổi bằng việc đưa Visual Studio lên MAC OS và Linux.

Hiệu năng cũng là 1 nhược điểm chung của các ngôn ngữ hiện đai khi mà các nhà phát triển phải đánh đối giữa tiên ích bằng tốc độ xử lý của ngôn ngữ. C# hoàn toàn không thể so sánh mặt tốc độ và việc xử dụng tài nguyên với C hay C++. Tuy nhiên bạn có thể yên tâm khi so sánh C# với các ngôn ngữ hiện đại nhé

C# làm được gì? Ứng dụng của C#

Như mình đã đề cập ở trên C# có thể làm rất rất nhiều thứ.

Lập trình ứng dụng Windows

Windows vẫn đang là hệ điều hành độc tôn cho máy vi tính cá nhân khi nắm giữ tới hơn 90% thị phần.

Với công cụ là Visual Studio và C# bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tạo ra những ứng dụng Windows nhờ WinForm hay WPF bằng thư viện .NET Framework

Lập trình Website với ASP.NET MVC, ASP.NET Core

Cùng với PHP thì C# là 1 trong những ngôn ngữ Server trong lập trình web được yêu thích nhất.

Thị phần ngôn ngữ phát triển website
Thị phần ngôn ngữ phát triển website

Các bạn có thể nhận thấy PHP đang chiếm tỉ lệ rất cao, tuy nhiên ASP.NET sử dụng C# cũng chiếm tỉ lệ không hề nhỏ. ASP.NET cũng đang được Microsoft đang rất quan tâm phát triển và được lập trình viên đánh giá rất cao.

Lập trình ứng dụng đa nền tảng

Ngày nay những chiếc Smart phone đang ngày càng gắn bó hơn đối với mỗi người thì nhu cầu làm việc, học tập, giải trí trên smart phone ngày càng cao.

Việc này dẫn đến nhu cầu phát triển phần mềm, ứng ụng, game trên điện thoại cũng tăng cao. Để phát triển các phần mềm trên IOS bạn có thể dùng Object C, Swift hay trên Android là Java hoặc Kotlin. Tuy nhiên bạn có thể phát triển cả ứng dụng IOS và Android chỉ bằng Visual Studio cùng với ngôn ngữ lập trình C#. Thật tuyệt phải không nào.

Lập trình Game với Unity

Unity Game Engine
Unity Game Engine

Unity là 1 công cụ phát triển game đa nền tảng rất phổ biến hiện nay. Game engine này được sử dụng để phát trển game trên PC, consoles, thiết bị di động và trên websites

 • Tính đến quý 3 năm 2016 đã có 5 tỉ lượt download game và ứng dụng được phát triển bởi Unity
 • 2,4 tỉ thiết bị di động đã từng tải ít nhất 1 ứng dụng bởi unity.
 • Trong top 1000 game Mobiles miễn phí thì số lượng game tạo ra bởi Unity chiếm tới 34%

Những số liệu trên đã cho thấy sự lớn mạnh của Unity mà 1 phần quan trọng góp phần thúc đẩy Unity chính là ngôn ngữ Script đằng sau nó (C#)

Còn rất nhiều ứng dụng khác của C# nữa…

 • Bạn có thể dùng C# để học tập, nghiên cứu khoa học
 • C# để phát triển AI (trí tuệ nhân tạo)
 • Lập trình Internet of Things (IOT)

Kết luận

Như vây mình đã giới thiệu các bạn bài đầu tiên “C# là gì?” trong loạt bài viết về C#. Các bạn có thấy C# thú vị và rất đáng để học tập, tìm hiểu không nào? Ở bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về môi trường lập trình cũng như cách cài đặt Visual Studio nhé. Các ơn các bạn đã quan tâm blog và chúc các bạn luôn mạnh khỏe thành công.

Giới thiệu ChickenIT 12 bài viết
Chào các bạn, mình là ChickenIT (gà IT). Sở thích của mình là máy tính, viết lách và lang thang trên mạng. Blog này là nơi mình chia sẻ những sở thích bên cạnh những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

1 Trackbacks / Pingbacks

 1. Giới Thiệu Về Khóa Học Lập Trình C# Cơ Bản - Trongphong.com

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*